Sau thắng lợi từ hai vụ dưa đã sản xuất trong năm, thời gian này bà con nông dân ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà đang tập trung xuống giống, chăm sóc các diện tích hoa Cúc được sản xuất trong nhà màng, đảm bảo khung lịch thời vụ, chuẩn bị cho thị trường hoa Tết 2022.

Gia đình anh Hồ Sỹ Lưu ở thôn Xuân Sơn có gần 1.000m2 sản xuất các giống dưa lưới, hoa cúc nhà màng. Sau thành công từ hai vụ dưa lưới sản xuất trong năm cho thu về 70 triệu đồng tiền lãi, hiện nay gia đình anh Lưu đang tiếp tục xuống giống, chăm sóc các diện tích hoa Cúc sản xuất trong hệ thống nhà màng, đảm bảo khung lịch thời vụ.

Theo anh Lưu chia sẻ " năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên chi phí vận chuyển, mua giống hoa Cúc từ Đà Lạt chuyển về cao gần gấp đôi so với năm ngoái. Song xác định đây là vụ sản xuất chính trong năm, hiệu quả kinh tế cao hơn, vì vậy gia đình tôi đã đầu tư giống, vật tư, phân bón xuống giống, chăm sóc trên 35.000 cây hoa cúc các loại, đáp ứng nhu cầu hoa Tết và hoa rằm tháng giêng cho người dân"

Cũng như gia đình anh Lưu, gia đình anh Trương Hữu Phương ở thôn Xuân Sơn là một trong những hộ sản xuất có kinh nghiệm lâu năm từ nghề trồng dưa lưới, hoa cúc nhà màng tại địa phương. Gần một tháng qua, gia đình anh Phương cũng đã tập trung xuống giống, chăm sóc cho trên 25.000 cây hoa cúc các loại trong hệ thống nhà màng.

Khoảng cách xuống giống được anh Phương tính toán kỹ lưỡng, cách nhau 15 ngày để vừa có hoa bán ra thị trường vào đúng Tết âm lịch nhưng cũng đủ để cung ứng cho thị trường hoa rằm tháng giêng. Hiện các giống hoa cúc của gia đình anh Phương đang phát triển tốt, công tác chăm sóc ở giai đoạn này chủ yếu là làm cỏ, bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu, chuẩn bị đóng cọc, giăng lưới để tạo điểm tựa cho cây phát triển.

Để chuẩn bị cho thị trường hoa Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện nay trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn có 26 hộ tham gia sản xuất các giống hoa cúc Đà Lạt tập trung ở thôn Xuân Sơn với tổng diện tích sản xuất trên 1ha. Bình quân mỗi hộ sản xuất trên dưới 25.000 cây hoa cúc các loại, chủ yếu là cúc vàng, cúc trắng. 

Ông Dương Anh Dũng Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho hay " Từ chỗ xây dựng thử nghiệm 5 mô hình vào năm 2018, đến nay trên địa bàn có 27 mô hình thâm canh dưa lưới, hoa cúc nhà màng được hỗ trợ, xây dựng trên địa bàn. Ngoài tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện về khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM thì từ năm 2020 đến nay trên địa bàn có 20 mô hình dưa lưới, hoa cúc nhà màng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của xã với mỗi mô hình có diện tích 200m2 trở lên được hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí xây dựng nhà màng và các thiết bị phục vụ sản xuất..."

Ngoài các diện tích sản xuất trực tiếp trong hệ thống nhà màng, hiện một số gia đình cũng đang trồng và chăm sóc các giống hoa cúc trong chậu nhựa, chậu sứ để tạo sự đa dạng về các sản phẩm phục vụ cho thị trường hoa Tết năm nay. Với kinh nghiệm sản xuất lâu năm cùng với những thuận lợi trong công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng mà hệ thống nhà màng đem lại tin rằng các hộ trồng hoa ở xã Lưu Vĩnh Sơn sẽ tiếp tục có một vụ sản xuất thắng lợi, nâng cao thu nhập từ kinh tế vườn.

Trung tâm VHTT Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.218.222
  Online: 75